Cách lựa chọn Ắc-quy cho xe

By on March 7, 2013

Xe bạn bị chết máy vô cớ? Không đề máy xe được? Hệ thống âm thanh chập chờn? Có đến 80% là do ắc-quy xe đã bị chai. Một bình ắc-quy chỉ có tuổi thọ 2-3 năm. Dù cho có bảo dưỡng kỹ thì đến một lúc nào đó dung lượng nạp điện sẽ bị co lại hay thường gọi là bị chai ắc-quy và cần phải được thay thế. Thông thường thì có hai loại ắc-quy: (1) Ắc-quy nước và (2) Ắc-quy khô. Mỗi loại có các ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Ắc-quy khô thì không cần phải bảo trì – ắc-quy nước thì cần phải châm thêm nước nếu nước dưới mức chuẩn cho phép. Sau đây là một số tiêu chí cần chú ý khi lựa chọn Ắc-quy:

1. Kích cỡ: kích cỡ thường được tính theo chiều cao x chiều rộng x chiều dài. Bạn phải lựa chọn ắc-quy phù hợp với khoang chứa ắc-quy của xe. Nó cần vừa với khoang chứa và có thể nằm cố định một cách an toàn tránh các va đập gây mất an toàn. Mua ắc quy sai kích cỡ vừa tốn tiền và vừa có thể làm hỏng xe của bạn. Ví thế bạn cần tìm hiểu trong sách hướng dẫn sử dụng của xe hoặc hỏi ý kiến của chuyên gia.

2. Nhãn hiệu: có rất nhiều hãng sản xuất ắc quy xe. Tuy theo, mức độ tin cậy của nhãn hiệu mà ta có thể phần nào an tâm về chất lượng. Một số nhãn hiệu sản xuất ở Việt Nam hiện nay cũng khá tốt do sử dụng công nghệ của Nhật Bản. Nếu có điều kiện thì hãy mua ắc quy nhập khẩu chất lượng cao và bảo đảm. Để an toàn, bạn cũng có thể mua ắc quy theo nhãn hiệu mà hãng xe đã khuyến cáo. Đừng vì tiết kiệm tiền mà mua ắc quy với các nhãn hiệu không tên tuổi và giá rẻ. Những ắc quy này có chất lượng thấp và có thể bị chai sớm hơn mà bạn mong muốn. Cuối cùng thì những ắc quy đó còn làm cho bạn tốn kém thêm tiền do phải thay ắc-quy thường xuyên.

3. Dung lượng lưu trữ điện: đây là yếu tố quan trọng. Dung lượng lưu trữ của ăc-quy thường được ghi rõ ràng trên mỗi bình ắc quy thường được quy về số phút mà một bình ắc quy có thể lưu điện. Bạn cần càng nhiều số phút càng tốt vì nó sẽ giúp bạn tránh tình trạng đề máy không nổ do hết điện ắc-quy. Tuy nhiên bạn không thể tùy tiện chọn loại dung lượng lưu trữ điện của ắc quy. Tốt nhất bạn nên tham khảo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc sự tư vấn của nhân viên bán ắc-quy.

4. Tuổi thọ: đây là một yếu tố quan trọng. Một ắc-quy được cho là còn mới khi tuổi của nó ít hơn 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Vì thế bạn cần xem ngày sản xuất của nó. Thông thường nhà sản xuất thường sử dụng các ký hiệu sau để chỉ ngày sản xuất. Phần chữ (A cho tháng 1, B cho tháng 2, v.v.) và Phần số (9 cho năm 1999, 0 cho năm 2000, 1 cho năm 2001 v.v.).

5. Ampe của ắc quy: thường viết tắc là Ah. Ah dùng để đo điện lượng của các bộ ắc quy. Bạn cần tìm hiểu loại Ampe của ắc quy cũ để mua cho đúng. Trong trường hợp xe của bạn có gắn thêm một số thiết bị như đầu DVD, màn hình LCD v.v., thì lượng điện lượng theo khuyến cáo có thể không còn phù hợp. Bạn có thể mua bình ắc-quy có Ampe cao hơn một chút để có thể cung cấp đủ điện chó các thiết bị ngoại vi đó.

6. Chỉ số Ampe đề máy CCA và CA: trên ắc quy thường có cho chúng ta biết chỉ số Amps dùng cho đề máy trong thời tiết lạnh (CCA – Cold Cranking Amps) và dùng cho thời tiết bình thường tính từ 0 độ C (CA – Cranking  Amps). CCA cho chúng ta biết số Amps và khả năng đề máy của ắc-quy trong thời cực lạnh tiết lạnh -18 độ C trong vòng 30 giây trước khi số volt xuống dưới mức thấp nhất.  CA cho chúng ta biết số Amps và khả năng đề máy của ắc-quy ở mức nhiệt độ là 0 độ C. Thông thường chỉ số CA luôn cao hơn chỉ số CCA. Bạn cần kiểm tra các khuyến cáo của hãng xe khi chọn Ắc-quy.

Cách lựa chọn Ắc-quy cho xe - Mua Xe 24h - muaxe24h.com

Cách lựa chọn Ắc-quy cho xe – Mua Xe 24h – muaxe24h.com

Gởi Phản Hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *